Khám phá Vũng Chùa – Đảo Yến tỉnh Quảng Bình

Vũng Chùa nhìn từ đỉnh núi Thọ Sơn

Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).Nơi đây là khu du lịch nổi tiếng nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và yên bình..

Vũng Chùa nhìn từ đỉnh núi Thọ Sơn

Vũng Chùa nhìn từ đỉnh núi Thọ Sơn

Nằm bên vịnh nước sâu Hòn La, dưới chân Đèo Ngang hùng vĩ, Vũng Chùa là bãi biển sạch, cát trắng trải dài, được bao quanh bởi màu xanh ngắt của cây cỏ.

Vũng Chùa đứng gió

Vũng Chùa đứng gió

Với địa thế cong hình cánh quạt, lại được bao bọc bởi 3 đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên khu vực biển Vũng Chùa khá kín gió. Điều đặc biệt là dù hướng mặt ra biển Đông nhưng sóng biển ở đây không ào ạt xô bờ như những nơi khác mà nhẹ nhàng như vỗ về bờ cát. Vì vậy có rất nhiều tàu thuyền neo đậu ở Vũng Chùa trong những ngày gió bão.

Bãi biển Vũng Chùa

Bãi biển Vũng Chùa

Vũng Chùa là vùng đất có vị trí đắc địa thoáng đãng nhưng lại kín gió. Nơi đây thế núi hùng vĩ, có mũi Rồng đâm ra tận mép sóng, biển trời hiền hòa, người dân chất phác, cần cù.Bởi vậy nơi đây được chọn là nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng được chôn cất ở ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển.

Vũng Chùa là một trong những thắng cảnh đẹp nằm trong vịnh Hòn La.Vùng biển Hòn La nổi tiếng với những sản vật dùng để cung tiến triều đình. . Vùng đất này được người dân nơi đây coi là linh thiêng bởi tương truyền năm xưa vua Lê Thánh Tông xuất thủy quân đánh Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lập đàn thần linh phù hộ. Khi chiến thắng trở về, nhà vua về đây lập đàn tạ ơn đất trời.


Cách Vũng Chùa không xa là Đảo Yến thơ mộng người dân địa phương gọi là Đảo Nồm. Có tên gọi là đảo Yến bởi vì trên đảo có nhiều chim yến hợp thành đàn về đây làm tổ.

Đảo Yến nhìn từ đất liền

Đảo Yến nhìn từ đất liền

Đảo Yến cách bờ khoảng 1km từ Vũng Chùa ra Đảo Yến chỉ mất hơn 20 phút đi thuyền. Đảo Yến như bức bình phong nổi lên giữa biển ,người dân địa phương bảo thế của Đảo Yến là thế hổ phục, nằm trấn giữ đất liền và biển khơi.
Giữa sóng biển mênh mông, đảo Yến nổi lên như viên ngọc xanh chưa mài giũa. Vẻ đẹp thơ mộng, hoang sơ với diện tích khoảng 10 ha toát lên từ chính những hạt cát, rặng phi lao ven biển và cánh chim yến thi nhau chao liệng trên bầu trời.

Hang yến nơi chim yến làm tổ

Hang yến nơi chim yến làm tổ

Tuy động, thực vật trên đảo không quá phong phú và đa dạng nhưng lại rất hấp dẫn khi được chim yến chọn làm nơi cư ngụ. Đến đây tham quan du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng từng đàn chim yến ríu rít chao nghiêng trên đỉnh đầu. Mùa chim yến làm tổ, nơi đây còn vang vọng tiếng hót líu lo như gọi bạn của chúng.

Hoàng hôn trên Đảo Yến

Hoàng hôn trên Đảo Yến

Đảo Yến có nhiều bãi đá hùng vĩ, nhờ sóng biển tạo nên nhiều hình thù thú vị khác nhau. Đến đây, bạn sẽ được đắm mình trong làn nước mát rượi, trong vắt nhìn tận đáy và thư thái tản bộ ven bờ nhặt vỏ ốc trôi.

Vũng Chùa – Đảo Yến có tiềm năng du lịch rất lớn đối với du khách trong và ngoài nước . Là nơi an táng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Vũng Chùa-Đảo Yến sẽ trở thành một điểm đến quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Bình