Khám phá vẻ đẹp kỳ bí của Hang Dơi – Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu du khách không quên được thắng cảnh Động Sơn Mộc Hương hay còn được gọi là Hang dơi. Đây là điểm đến thú vị, hấp dẫn du khách trong nước và ngoài nước. Hang Dơi nằm ở phía Đông Bắc và nằm ngay cạnh thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Có thể đi bộ từ thị trấn Mộc Châu đến Hang Dơi rất thuận tiện và nhanh chóng.

Vẻ đẹp kỳ bí của hang Dơi – Mộc Châu

Hang Dơi với diện tích 6.915 m2 và nằm về phía Đông – Bắc của thị trấn. Từ Hà Nội lên  Sơn La theo quốc lộ 6, di tích Hang dơi nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu, ở dãy núi bên tay phải cách đường quốc lộ 6 là 165 mét. Từ quốc lộ 6 ta cần vượt qua  240 bậc để  tới được cửa hang. Con đường tới hang được tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển, mềmại làm dịu đi phần nào nỗi mệt khi du khách phải đi lên cao.

Thuyền thuyết kể lại rằng, từ thủa xa xưa có một con rồng thiêng bay về biển đông. Khi bay qua vùng đất này, thấy núi non kỳ  vĩ đất đai trù phú, khí hậu mát mẻ trong lành, cảnh trời thanh bình rồng muốn cư ngụ tại đây bèn hạ xuống ẩn mình và trú ngụ tại nơi đây. Ngày nay, nhìn từ trên cao dãy núi uốn lượn bao quanh thung lũng có những màu sắc huyền bí , trắng ngần trong lúc ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong buổi chiều, tím biếc khi hoàng hôn, đó chính là thân rồng. Khi chết rồng đã cảm ơn mảnh đất này vì đã đã nuôi dưỡng nó và đã nhả ra 7 viên ngọc để trả ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình – đó chính là 7 quả núi nhỏ dưới thung lũng ngày nay. Miệng rồng quay về hướng Nam nhìn xuống “7 viên ngọc” đây cũng chính là cửa Hang Dơi.

Để có một chuyến đi hoàn hảo, hãy tham khảo kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết tại đây.

Vẻ đẹp của nhũ đá bên trong hang Dơi

Hang Dơi được phát hiện vào năm 1952, tại đây các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và phát hiện một số hiện vật và dấu tích của người Việt cổ. Vào năm 1992, bảo tàng Sơn La kết hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức thám sát tại Sơn Mộc Hương. Ở khoảng đất rộng trước cửa động, người ta đã phát hiện có vài mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm… dấu hiệu chứng minh tại đây đã có người Việt cổ sinh sống tại đây.  Ngày 24-1-1998, Hang Dơi đã được công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Tại đây, khách sẽ tham gia các loại hình du lịch sinh thái như: đi bộ trong rừng, ăn nghỉ tại các bản văn hóa và tham dự các lễ hội của đồng bào dân tộc và tới hang Dơi.

Một số lưu ý khi tham quan Hang Dơi

  • Đến đay các bạn nên đi giày  thể thao đế bệt để thuận tiện cho việc leo trèo, ngoài ra cũng nên lựa chọn những bộ trang phục nhẹ, thoải mái, gọn gàng.
  • Đường đi ở nơi này có một vài đoạn khá trơn trượt, vì vậy các bạn câng cẩn thận, lưu ý khi di chuyển. Tốt nhất là nên mang những đôi dép có đội ma sát cao,tránh mang những đôi dép, đôi giày có độ ma sát thấp.
  • Đến đây, các bạn cần có ý thức và tôn trọng di tích của Quốc gia, không vứt xả rác bừa bãi ở bất cứ đâu, không cố tình bẻ gãy những nhũ đá trong hang để mang về làm kỷ niệm. Những nhũ đá đó phải mất hàng nghìn, hàng triệu năm mới được hình thành, vì vậy các bạn không được tự tiện bẻ nhũ đá.

Xem thêm: