Khám phá vẻ đẹp hang Sơn Đoòng

Thảm thực vật tự nhiên trong hang Sơn Đoòng

Hang động Sơn Đoòng là hang động mới được phát hiện nằm trong quần thể hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng và được đánh giá là Đệ nhất kì quan động, một trong những danh thắng đẹp nhất trên thế giới.  Chính vì vậy Hang Sơn Đoòng  là hang động thu hút rất nhiều lượt du khách, trong đó có cả các nhà thám hiểm đến tham quan, khám phá. có sông ngầm chảy dưới lòng đất, lại có cả các bãi cát với chiều dài bất tận và vô vàn khối thạch nhũ tuyệt đẹp.

Hang Sơn Đoòng được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh, một người dân địa phương tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Sau một thời gian đến năm 2006 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Earth và chính ông cũng đã đặt tên cho hang động này.

Thảm thực vật tự nhiên trong hang Sơn Đoòng

Thảm thực vật tự nhiên trong hang Sơn Đoòng

Những số liệu đầu tiên được đưa ra bởi Hoàng gia Anh khi thám hiểm ra Hang động Sơn Đoòng đó là: Hang động Sơn Đoòng có chiều rộng 200m, dài ít nhất là 6,5 km (tức là có thể chiều dài hơn thế), cao hơn 150m. Theo công bố này, hang Sơn Đoòng đã vượt qua được kỉ lục của hang Deer tại Malaysia, chiếm vị trí đứng đầu hang động tự nhiên có diện tích lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng từ 5 triệu năm trước. Dòng nước chảy qua làm xói mòn đá và tạo thành đường hầm khổng lồ trong lòng đất chảy dưới dãy núi. Một số nơi trong hang có ánh nắng mặt trời chiếu xuống, tạo nên thảm thực vật với hơn 200 loài thực vật.

Mặc dù đây là hang động vô cùng lớn nhưng chúng dường như vô hình cho tới khi bạn ở ngay trước chúng bởi những cửa hang nằm ở dưới lòng đất. Đường đi từ cửa vào hang có độ dốc lớn, xuống rất khó khăn và phải đi dọc theo một con sông ngầm nước chảy xiết để vào sâu trong hang.

Cửa hang dưới lòng đất khiến hang như vô hình

Cửa hang dưới lòng đất khiến hang như vô hình

Bên trong hang Sơn Đoòng có một thác nước được phát hiện qua một “miệng hố tử thần”.  Trong lòng hang còn xuất hiện những rẻ xương sườn trên nền hang như là một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên trong Sơn Đoòng. Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng. Đây cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loài thực vật, sinh vật tự nhiên.

Sâu trong lòng hang là các vách nhũ tự nhiên tuyệt đẹp trong đó có một vách nhũ đá khổng lồ cao khoảng 70m nhô ra ở độ sâu hơn 6km dưới lòng hang Sơn Đoòng. Bức tường này được đặt tên là “Great Wall of Viet Nam”, nằm sâu bên trong hang.Bức vách được mệnh danh là Vạn lý trường thành Việt Nam.Sau bức tường này là lối thứ hai vào hang.

Bức Vạn lý trường thành Việt Nam

Bức Vạn lý trường thành Việt Nam

Hang Sơn Đoòng không hổ danh là Đệ nhất kỳ quan động, quá đẹp, quá tuyệt vời. Còn rất nhiều điều thú vị nữa trong hang này mà bạn phải tận mắt mới có thể khám phá được hết. Còn trần trừ gì nữa mà không đặt ngay một chuyến du lịch khám phá hang Sơn Đoòng ngay trong mùa hè 2017 này nào?