Nên đi du lịch Quảng Bình vào thời gian nào?

Tham quan động Phong Nha vào mùa khô là tuyệt nhất

Quảng Bình là vùng đất nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, chính vì thế nơi đây bị khị hậu của phía bắc và phía nam tác động mạnh, tạo thành mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Câu hỏi đi du lịch Quảng Bình vào thời gian nào là hợp lý? được rất nhiều người quan tâm.

Mùa mưa ở vùng đất Quảng Bình diễn ra vào khoảng tháng 9 cho đến tháng 3 năm sau, thời tiết vào mùa mưa có đặc trưng chính đó là gió mùa Đông Bắc, với lượng mưa trung bình mỗi năm vào khoảng 2.000mm – 2.300mm/năm. Thời điểm mưa nhiều nhất là rơi vào tầm tháng 9, tháng 10 và tháng 11.

Tham quan động Phong Nha vào mùa khô là tuyệt nhất

Tham quan động Phong Nha vào mùa khô là tuyệt nhất

Mùa khô ở nơi đây thì bắt đầu vào tháng 4 và kết thức vào tháng 8, vào thời gian này Quảng Bình nhận sự ảnh hưởng đến từ gió Tây Nam tạo nên thời tiết nắng nóng và khô, nhưng nhờ được điều hoà bởi vùng Biển Đông cho nên vào ban đêm thời tiết ở Quảng Bình vẫn rất mát mẻ. Nhiệt độ trung bình ở Quảng Bình vào mùa khô nằm trong khoảng 24 đến 26 độ C, khoảng thời gian nóng nhất của mùa khô nơi đây rơi vào khoảng tháng 6, tháng 7 và tháng 8, nhiệt độ các tháng này có lúc lên đến 38 độ C.

Địa hình Quảng Bình khá phức tạp vì thế khí hậu ở nơi đây có sự phân hoá theo không gian. Khí hậu Quảng Bình nói chung là tương đối khắc nghiệt, điều này được thể hiện rõ nhất là qua chế độ nhiệt, ẩm và tính chất chuyển tiếp của khí hậu.

Nếu bạn là một người yêu thích khám phá những hang động trong hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng thì khoảng thời gian mùa khô ( vào tầm tháng 4 – tháng 8) sẽ vô cùng thuận lợi cho các chuyến đi. Khi mà nhiệt độ ngoài trời đang rất nắng nóng thì ở bên trong các hang động lại mát mẻ đến lạ kì, nhiệt độ chỉ khoảng 20, 21 độ C vô cùng mát mẻ và dễ chịu.

Tuy nhiên động Phong Nha vào mùa mưa vẫn thu hút khách du lịch

Tuy nhiên động Phong Nha vào mùa mưa vẫn thu hút khách du lịch

Mùa mưa ở đây cũng trùng với mùa bão. Quảng Bình cũng là một trong các tỉnh thường phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng của mưa bão. Nơi đây có địa hình dốc và dẹp, bởi vậy nên mỗi khi có bão xuất hiện thì thường xảy ra những tình trạng như lũ lụt đột ngột.  Trong những ngày xảy ra mưa bão, lũ lụt, nước sông Son sẽ dâng lên cao làm che khuất đi phần cửa hang, khiến cho những chiếc thuyền du lịch không thể đi vào được vì vậy không thể đến tham quan Động Phong Nha vào thời gian này. Còn trong những ngày nơi đây không phải chịu ảnh hưởng của mưa lũ, động Phong Nha cùng toàn bộ hệ thống hang động nơi đây vẫn mở cửa đón chào du khách đến tham quan một cách bình thường, vì vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.  Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến dự báo thời tiết để có thể chuẩn bị tốt nhất các trang bị cần thiết, quần áo và dụng cụ phù hợp.