Chợ phiên Du Già – nét đẹp mộc mạc và đằm thắm

Mộc mạc buổi chợ phiên Du Già

Ở giữa đồi núi chập trùng của vùng Đông Bắc nước ta, có một địa danh mang tên gọi là Du Già. Du Già đã cuốn hút biết bao người lữ khách đến khám phá khung cảnh núi rừng hoang sơ hùng vỹ. Đến với Du Già du khách sẽ còn có cơ hội thưởng thức một món “đặc sản” vô cùng lí thú nữa đó chính là các buổi chợ phiên.

Du Già là một xã nhỏ thuộc tỉnh Hà Giang, nơi đây rất được du khách đi du lịch Hà Giang yêu thích. Cứ mỗi buổi sáng sớm tinh mơ của ngày thứ 7, dẫu cho trời có mưa lớt phớt thì buổi chợ phiên Du Già vẫn vô cùng đông vui tấp nập người mua kẻ bán giống như đi trẩy hội. Trong mỗi buổi chợ phiên có thể bắt gặp từ những người dân tộc Tày, Mông hay Dao… xúng xính áo quần, mang các loại thực phẩm hàng hóa như rau quả, gia súc gia cầm ở trong vườn nhà và kể cả những thứ được săn bắt hái lượm từ trên rừng xuống đem ra chợ.

Mộc mạc buổi chợ phiên Du Già

Mộc mạc buổi chợ phiên Du Già

Các loại hàng hóa bầy bán ở chợ phiên Du Già có giá rất vừa túi tiền. Như mỗi bát xôi nếp nóng hổi đầy ự có giá rẻ bất ngờ chỉ 5.000 đồng. Hay bánh lá dong có giá 1.000 đồng một cái. Bát phở bò ở Du Già có giá đắt nhất cũng chỉ vào khoảng 10.000 đồng.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, chợ phiên Du Già đã bắt đầu xuất hiện những sạp bán điện thoại di động tấp nập khách hàng vào xem.

Thế nhưng khu vực đông vui tấp nập nhất trong mỗi buổi chợ phiên phải nhắc đến khu chợ gia súc nằm tại một bãi cỏ rất rộng lớn. Những đàn ông tụ tập xung quanh đàn bò vừa đánh giá vừa ra giá. Còn có cô gái giữ một bầy vài chú lợn cắp nách e thẹn mỗi khi có du khách đến hỏi. “ Con lợn này có giá 600 ngàn, nhà nuôi bốn tháng rồi đấy nhưng bán rồi”, bên cạnh là anh chồng đang phiên dịch lại giúp vợ bằng tiếng kinh, rất tự hào bởi vì những con lợn của mình chất lượng tốt bởi thế nên bán rất nhanh. Ở một góc đằng xa, có một anh thanh niên đang cố gắng ra sức để kéo chú dê ương bướng đang đứng im một chỗ không chịu di chuyển.

Chợ phiên Du Già

Chợ phiên Du Già

Trong mỗi buổi chợ phiên có những người bán được nhiều, bên cạnh đó cũng có người bán được ít. Sau mỗi phiên chợ những món hàng chưa bán được lại được thu dọn lại và đem về nhà, chờ đến buổi chợ phiên sau lại đem ra bán. Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy thế nhưng ở nơi đây tuyệt nhiên không hề xuất hiện cảnh nhốn nháo, tranh giành khách với nhau. Buổi chợ phiên Du Già nào cũng vậy không hề có bất kì ai quay mặt khó chịu, cũng không hề có ai xin tiền khi du khách xin chụp một tấm hình chứ không mua hàng.

Tuy không mang vẻ hoành tráng cũng không hề nổi tiếng giống như các phiên chợ ở vùng khác tuy nhiên chợ phiên Du Già lại mang trong mình những dấu ấn vô cùng đậm nét ở trong lòng mỗi người du khách bởi nét đơn sơ và đằm thắm tựa như một nụ cười tươi tắn đến từ những em bé, hay những thiếu nữ ở nơi núi rừng chào đón những người du khách phương xa.